งานวิจัย – เล่นเกม 2 ชั่วโมง เท่ากับ ซิทอัพ 1,000 ครั้ง ลดน้ำหนักได้

ต่อไปนี้ ผู้ปกครองอาจสับสนว่าต้องให้เด็กทำอะไรดี เนื่องจากเรารู้กันอยู่แล้วว่า การเล่นเกมคอมพิวเตอร์ หรือ เกม อื่นๆ ที่ต้องอยู่หน้าจอนานๆ อาจทำให้มีอาการเจ็บป่วยจากการนั่งนาน แต่ด้วยผลงานวิจัยใหม่ บอกไว้ว่า คนเล่นเกม ก็สามารถเผาผลาญพลังงาน และ ฟิตหุ่นได้ สบายๆ เหมือนกับการออกกำลังกาย

Stakester ทดลองเปิดแข่งเกม ดูผลการเบิร์นไขมัน

การทดลองที่ว่านี้ ไม่ใช่จากใครที่ไหน แต่เป็นจาก stakester ที่เป็น platform เกม ชื่อดัง ที่เปิดให้แข่งเกมกันโดยมีรางวัลเป็นเดิมพัน ซึ่ง ผลการทดลองพบว่า นักเล่นเกมเพศชาย สามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 420 แคล ใน 2 ชั่วโมง ซึ่งเท่ากันกับ ซิทอัพ 1,000 ครั้งเลยทีเดียว (อ้างอิง Ladbible)

นอกจากนี้ เคยมีการวิจัยไว้ว่า คนเล่นเกม FIFA จะมีการเผาผลาญพลังงานมากถึง 210 แคล ต่อชั่วโมง หรือประมาณ 100 แคลต่อชั่วโมง โดยงานวิจัยนี้ มาจาก Harvard medical school โดยการนำคนน้ำหนัก 70 กิโลกรัม มาทดลอง ซึ่งจะได้การเผาแคลเท่ากันกับคนยกเวทเลยทีเดียว

คนเล่นเกม มีความจำที่ดีกว่าคนที่ไม่ได้เล่น

นอกจากการเผาผลาญพลังงานแล้ว เคยมีการทดลองระหว่างกลุ่มบุคคลที่เล่นเกม และ ไม่ได้เล่น หรือ เคยเล่นและเลิกเล่นแล้ว ผลปรากฎว่า ผู้ที่เล่นเกม จะมีความจำที่ดี และมี สุขภาพจิต รวมถึง ร่างกายดีกว่า คนที่ไม่ได้เล่น

งานวิจัยถัดมา จาก The University for the real world ที่ถูกตีพิมพ์ในปี 2020 พบว่า ผู้ที่ เล่นเกมแข่งขันแบบ E-sports มีอัตราส่วนไขมัน  น้อยกว่าคนที่ไม่ได้เล่น และ มีร่างกายที่ฟิตมากกว่า ประชากรทั่วไป โดยที่ไม่ต้องใช้ เทคโนโลยีทางการแพทย์ อย่าง ปากกาลดน้ำหนัก เข้ามาช่วยลดความอ้วนเลยทีเดียว


บทสรุป

การเล่นเกม ไม่เพียงแต่ช่วยในการพักผ่อนหย่อนใจเท่านั้น แต่ยังสามารถ ทำให้ร่างกายแข็งแรง และลดน้ำหนักได้ รวมถึงทำให้ความจำดี และ มีสุขภาพที่ดีได้ด้วย แต่การเล่นเกม ก็ควรมี ลิมิตของตัวเอง ที่ไม่ควรเล่นเยอะจนเกินไป ก็ทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมได้เช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>