ทีเด็ดเกมแนวกลยุทธ์ ดียังไง ทำไมคนเล่นกันนาน

เล่นเกมยังไงให้วางแผนเก่ง

เกมมีหลายประเภท และแต่ละประเภทก็มีสน่ห์เฉพาะตัวของตัวเอง บางคนชอบเกมที่เล่นจบแบบด่านต่อด่าน บางเกมชอบเกมที่สามารถประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ สร้างสิ่งขอได้แบบไม่รู้จบ บางคนเกมที่ต้องวางแผนอย่างเฉียบขาด แต่ละเกมก็ให้ประโยชน์แตกต่างกันไป การเลือกเกมจะขึ้นอยู่กับความชอบของผู้เล่นเป็นหลัก

ทำความรู้จักเกมแนวกลยุทธ์ (Strategy Game)

เกมแนวกลยุทธ์ หรือเกมวางแผน หรือเกม Strategy เป็นเกมที่เน้นการเล่นในระยะยาว โดยมากมักจะเป็นเกมเกี่ยวกับการรบ ผู้เล่นจะต้องรู้จักตัวละครของตัวเองเป็นอย่างดี ภายในเกมจะมีอุปกรณ์เสริมความแข็งแกร่งมากมายที่ผู้เล่นจะต้องค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไป เช่น การก่อสร้าง การวิจัย การสร้างอุปกรณ์ การใช้สกิน และอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับการวางแผนของเกม ผู้เล่นจะต้องรู้จุดแข็งของตัวเอง มีการวางแผนโจมตีและป้องกันอย่างรัดกุม เกมประเภทนี้จึงท้าทายผู้ที่ชอบวางแผนเป็นอย่างมาก

อัศวินชุดเหล็ก
การวางแผนสู้รบเป็นอีกสเน่ห์ของเกมกลยุทธ์

ปัจจัยที่ทำให้คนเล่นเกมกลยุทธ์นาน

ผู้ที่เล่นเกมแนวกลยุทธ์มักจะต้องเล่นเกมเป็นเวลานาน เพราะการสร้างแอคเคาต์ให้แข็งแรงจำเป็นต้องใช้เวลา สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คนเล่นเกมแนวนี้นานเพราะปัจจัย ดังนี้

  • ใช้เวลาเรียนรู้เกมนาน

เกมแนวกลยุทธ์จะเริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ เช่น การสร้างปราสาทให้แข็งแกร่งจะต้องเริ่มจาการอัปเกรดกำแพง การวิจัยการต่อสู้ การสร้างทหาร จากจำนวนเล็กน้อย พลังไม่มากไปสู่การมีปราสาทหลังใหญ่และทหารพร้อมรบจำนวนมาก สามารถต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นได้ ซึ่งเวลาที่ใช้ในการพัฒนาปราสาทนี้ ทำให้เกิดความผูกพันในเกมและช่วยให้ผู้เล่นไม่อยากเลิกเล่นกลางคัน

  • มีเพื่อนเล่นที่ผูกพันกันจากการวางแผน

จากการพูดคุยกับผู้เล่นเกมแนวกลยุทธ์หลายคนมักจะมีสหพันธ์ หรือกิลด์ของตัวเองที่รวมสมาชิกเป็นจำนวนมาก และเกิดความผูกพันเหมือนร่วมรบด้วยกันจริง ๆ หลาย ๆ คนกลายมาเป็นเพื่อนในชีวิตจริง ทำให้การเล่นเกมสนุกมากยิ่งขึ้น และเล่นต่อได้นาน

  • มีอัปเดตให้ลุ้นอยู่เสมอ

เกมแนวกลยุทธ์จะไม่หยุดพัฒนา มักจะมีคอนเทนต์การต่อสู้ที่ช่วยให้การเล่นเกมท้าทายและไม่จำเจ กลยุทธ์อาจเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นอีกจุดที่ทำให้ผู้เล่นเกมแนวนี้เล่นได้นาน เพราไม่อยากยอมแพ้ง่าย ๆ นั่นเอง

เกมแต่ละประเภทมีข้อเด่นของตัวเอง เกมแนวกลยุทธ์อาจจะน่าเบื่อในช่วงแรกที่มีการสร้างแอคเคาต์ให้แข็งแกร่งพอ ๆ กับคนอื่น แต่เมื่อเข้าใจระบบของการเติบโตแล้วก็จะสามารถวางแผนให้แอคเคาต์แข็งแกร่งไม่แพ้คนอื่นเลย บางทีอาจจะมากกว่าคนที่เริ่มต้นก่อนด้วยซ้ำ เพราะกลยุทธ์มีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>