E-Sport กีฬาแห่งความฝันของนักเล่นเกมที่หลายคนมองข้าม

กีฬาสมัยใหม่ที่คนมักข้าใจผิดว่า “เด็กติดเกม”

วงการกีฬามีหลายประเภท หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับกีฬาที่มีการแข่งขันให้เห็นทั้งในร่วมและกลางแจ้ง เช่น ฟุตบอล, บาสเกตบอล, หมากกระดาน, บิลเลียต และกีฬาประเภทอื่น ๆ แต่หากพูดถึง E-Sport น้อยคนนักจะรู้จัก และเมื่อธิบายถึงกีฬาประเภท E-Sport หลายคนก็มักจะนึกถึงเด็กติดเกมเสียส่วนใหญ่ ทั้งที่จริงนั่นเป็นความเข้าใจผิด

การเล่น E-Sport
การแข่งขันเกม หรือการเล่น E-Sport

อะไรคือกีฬา E-Sport

กีฬา E-Sport เป็นการแข่งขันการเล่นเกม โดยจะมีเกมที่ได้รับความนิยมจัดการแข่งขันขึ้น นักกีฬามักจะมีสังกัดและทีม มีการฝึกฝนการเล่นก่อนลงแข่งขันจริง และมีของรางวัลเหมือนการแข่งกีฬาชนิดอื่น ๆ นักกีฬา E-Sport จะถูกเรียกว่า Pro Player หรือผู้เรียนที่เล่นเกมจนอยู่ในระดับเซียน ได้รับการยอมรับในวงกว้าง

เริ่มต้นเป็นนักกีฬา E-Sport ได้อย่างไร?

นักกีฬา E-Sport มักจะเป็นผู้ที่เล่นเกมอยู่แล้ว โดยปกติจะมีแนวทางการเป็นนักกีฬา E-Sport 2 แนวทาง ดังนี้

1 ลงแข่งขัน E-Sport ที่จัดขึ้น

บางเกมที่มีชื่อเสียงและคนนิยมอย่าง ROV ก็จะมีการจัดการแข่งขัน ผู้ที่สนใจและมีความสามารถในเกมนี้ก็จะลงแข่งเพื่อหาผู้ชนะ หรือผู้มีฝีมือต่าง ๆ บุคคลเหล่านี้มักจะมีโอกาสถูกทาบทามเข้าไปอยู่ในทีมที่มีการฟอร์มขึ้นมาสำหรับแข่งกันอยู่แล้ว

2 ฟอร์มทีมแล้วลงแข่ง

การฟอร์มทีมและลงแข่งจะเป็นการรวบรวมคนที่เล่นเกมเดียวกันมาอยู่ทีมเดียวกัน แล้วหาสปอนเซอร์เพื่อสนับสนุนการแข่งขัน แล้วลงแข่งในทัวร์นาเมนต์ต่าง  ๆ ทีมเหล่านี้มักจะคงสมาชิกเดิมไว้ และไม่ค่อยเปลี่ยนผู้เล่นหากไม่จำเป็น

ข้อดีของการเป็นนักกีฬา E-Sport คืออะไร?

นักกีฬา E-Sport มีข้อดีและข้อเสียเหมือนกีฬาอื่น ๆ แต่คนมักจะมองแต่ข้อเสีย ไม่ว่าจะเป็นการจ้องหน้าจอทั้งวัน การเสียเงินซื้อคอมแพง ๆ การใช้เวลาเล่นแต่เกม ทั้งที่จริงข้อดีของการฝึกฝนกีฬา E-Sport ก็มี เช่น

  • เป็นการสร้างรายได้ให้ตนเอง

ขึ้นชื่อว่าเป็นกีฬาที่มีการแข่งขันย่อมมีรายได้ เพราะกว่าจะลงแข่งได้ต้องผ่านการลงทุนทั้งการเตรียมอุปกรณ์ในการซ้อม การเตรียมสถานที่ฝึกซ้อม ค่าเดินทางไปสถานที่แข่งต่าง ๆ เมื่อเกิดการลงทุนก็ต้องมีการสร้างกำไรคืน ไม่เช่นนั้นวงการ E-Sport ก็จะอยู่ไม่ได้ การเป็นนักกีฬา E-Sport ก็จะเป็นการสร้างรายได้ได้อีกทางหนึ่ง

  • รู้จักตั้งเป้าหมายในการเล่น

การเล่นเกมมักจะถูกมองว่าเป็นการเล่นไปเรื่อย ๆ แต่การเล่นของนักกีฬา E-Sport จะต้องฝึกการคิด การวางแผน และเรียนรู้สไตล์การเล่นของผู้เล่นหลากหลายประเภท เพื่อให้สถานการณ์เวลาลงแข่งจริงจะสามารถรับมือกับผู้เล่นที่มีสไตล์อตกต่างกันได้เป็นอย่างดี

  • ฝึกระเบียบวินัยของนักกีฬา

การฝึกซ้อมกีฬา E-Sport ก็มีตารางการฝึกเหมือนกีฬาอื่น ๆ ผู้เล่นจะต้องมีวินัยในการฝึก ไม่ใช่คิดจะเล่นตามแต่อารมณ์ เพราะในสนามแข่ง ประสบการณ์จะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยทำให้การแข่งง่ายมากขึ้น

Gamer Room
นักกีฬา E-Sport มักจะมีพื้นที่สำหรับฝึกเล่นเกม

นี่เป็นเพียงตัวอย่างและรายละเอียดคร่าว ๆ ของกีฬา E-Sport ซึ่งกำลังค่อย ๆ เข้ามามีบทบาทในวงการกีฬาสมัยใหม่ การเปลี่ยนภาพเด็กติดเกมเป็นนักกีฬา และมีเป้าหมายในการเล่นมากขึ้นจะเป็นการลดความเป็นห่วงของผู้ปกครอง และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่วงการเกมอีกด้วย นอกจากนั้นข้อมูลจาก Promotions.co.th ยังกล่าวว่าค่ายสัญญาณโทรศัพท์ยักษ์ใหญ่อย่าง AIS มีแพ็คเกจ E-Sport สำหรับคนชอบดูกีฬาประเภทนี้ด้วย ทำให้เห็นภาพชัดขึ้นเลยว่ากีฬา E-Sport ก็ได้รับการยอมรับในระดับหนึ่งไม่แพ้กีฬาอื่น ๆ

อ่านเพิ่มเติม:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>