ครอบครัวเล่นเกม

นักเล่นเกมตัวจริง ควรต้องทำประกันสุขภาพหรือไม่? อะไรคือเหตุผล?

นักเล่นเกมที่ต้องอยู่หน้าจอทั้งวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในปัจจุบัน เริ่มมีอาชีพนักเล่นเกมออกมาเป็นระยะๆ โดยมีการจัดแข่ง และได้รับเงินรางวัลกันอย่างกว้างขวาง (E-sport) แต่คำถามคือสุขภาพของนักแคสเกม ที่ต้องนั่งหน้าจอทั้งวัน ควรที่จะมีอะไรมาเป็นหลักประกันหรือไม่?

Professional Gamer อาชีพใหม่ของวัยรุ่น

คนเล่นเกม

อาชีพนี้มาพร้อมกับ Platform อย่างเช่น Twitch ที่ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดอาชีพนักเล่นเกมขึ้น เนื่องจากผู้เล่นสามารถ Livestream การเล่นของตัวเองสู่สายตาประชาชี ได้อย่างกว้างขวางและทั่วโลก แต่นั่นเป็นการมองในมุมข้อดีอย่างเดียว โดยที่เราไม่ได้มองถึงข้อเสีย (drawback) ของการนั่งเล่นเกมนานๆ

โรคที่มาจากการติดหน้าจอ และนั่งนานๆ

โรคที่เกิดจากการนั่งหน้าจอ และเล่นเกมนานๆ นั้น ทาง Harvard Health กล่าวไว้ว่า มีโรคที่เกิดจากการเล่นเกม ดังนี้

  1. อาการบาดเจ็บที่เกิดจากการเล่นเกม เช่น การใช้ข้อมือ นิ้วล๊อค ฯลฯ
  2. โรคอ้วน ความดัน เบาหวาน ที่เกิดจากการที่ไม่ได้ออกกำลังกาย
  3. โรคติดเกม หรือที่เรียกว่า Internet gaming disorder หรือ gaming disorder ที่มีการติดเกม โดยการเล่นเป็นระยะเวลานานและขาดการเล่นไม่ได้

ทำไมผู้ที่เล่นเกมนานๆ จึงจำเป็นที่จะต้อง ทำประกันสุขภาพเผื่อไว้

สตรีมเกมสามารถทำได้ทั้งมือถือและ Pc

การเล่นเกมนั้น หากจะได้รายได้มา ก็คงมาจากการขายโฆษณา การรีวิว หรือ แม้กระทั่งการแข่งขันในเกม E-sports แต่ถึงกระนั้นก็ดี อาจมีภาวะอาการบาดเจ็บได้ โดย ที่ผ่านมา มีอาการบาดเจ็บ ที่เกี่ยวข้องกับการเล่นเกมดังนี้

  • Carpal Tunnel Syndrome – โรคเส้นประสาทถูกกัดทับ จากการเล่น Smartphone เป็นระยะเวลานานๆ
  • โรคนิ้วล๊อค – มักพบมากในผู้ที่ใช้ Keyboard Mouse รวมถึง Smartphone ด้วย
  • ข้อมืออักเสบ หรือ ชำรุด – เกิดขึ้นจากการใช้ข้อมือในการเล่นเกม
  • อาการบาดเจ็บที่ข้อศอก – เกิดขึ้นจากการใช้ข้อศอกเท้า นานๆ

ทั้งหมดนี้ หากพักอาจหายได้ แต่อย่างไรก็ดี บางคนถึงขั้นต้องมีการผ่าตัด ดังนั้น ประกันสุขภาพ จึงเหมาะกับเรื่องนี้ค่อนข้างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้ ผู้เล่น ไม่ต้องกังวลกับค่ารักษาแล้ว ยังสามารถ ดำเนินชีวิตได้ตามปกติ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วย

เนื่องจากอาชีพ Professional Gamer เป็นอาชีพ ที่ต้องใช้ทักษะในการเล่นเกม ยิ่งเล่นดี ยิ่งมีผุ้ติดตามเยอะ และหากต้องเจ็บป่วย เพราะอาการใดอาการหนึ่ง รายได้อาจหยุดชะงัก รวมถึงยังต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลด้วยกระเป๋าเงินตัวเองอีกด้วย

บทสรุป

แม้ว่าการเล่นเกมจะมีความสนุกสนานเพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเป็นการเติมเกม แบบ ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ ก็ตาม แต่ เมื่อมาเป็น Professional Gamer จะต้องวางแผนให้ดี ทั้งการทำงานเล่นเกม และ การรักษาสุขภาพไปในตัวด้วย เพื่อรักษาชีวิต และ Skill ในการเล่นเกม ให้อยู่กับตัวเองไปนานที่สุด เท่าที่จะนานได้

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>