เปิดปม Among Us เกมยอดฮิตในนาทีนี้ เกมนี้ดียังไง?

There is some imposter among us

นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จักเกม Among Us เกมดังที่เกมเมอร์หลายคนหยิบยกมาเล่นและเกิดเป็นกระแสดังระเบิดแบบฉุดไม่อยู่ในไทย ซึ่งเกมนี้ได้รับการขนานนามทั้งเป็น “เกมปั่นประสาท”, “เกมทำลายมิตรภาพแห่งยุค”, “เกมแห่งความหลอกลวง” และอีกสารพัดที่พยายามนิยามเกมนี้ เพราะ Among Us เป็นเกมที่เล่นกับความเชื่อใจได้อย่างแนบเนียน โอกาสของการแพ้ชนะจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับสกิลเกมเพียงอย่างเดียวแต่ขึ้นอยู่กับสกิลการโน้มน้าวใจด้วย

กติกาการเล่น Among Us คร่าว ๆ

เว็บไซต์ 4gamers ได้อธิบายการเล่นคร่าว ๆ ให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าเกม Among Us เล่นง่าย ๆ โดยแบ่งเป็น 2 ทีม คือ Imposter กับ Crewmates ซึ่งสามารถตั้งค่าในเกมได้เลยว่าต้องการ Imposter กี่คน มีระยะการมองเห็นเป็นอย่างไร การเพิ่มเควสให้ Crewmates กลไกต่าง ๆ ในเกมจะขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของผู้เล่นทั้งสิ้น

 Among Us
การเริ่มเกม Among Us

เริ่มต้นจะมีการคัดเลือก Imposter ซึ่งใน Crewmates จะไม่มีใครรู้ว่าใครแฝงตัวเข้ามาในยาน มิชชั่นของ Imposter คือการสังหาร Crewmates ให้หมด ขณะที่หน้าที่ Crewmates คือทำเควสให้เสร็จก่อนทุกคนจะตาย

ความสนุกและน่าสนใจของ Among Us

การโหวต Imposter ใน Among Us
การโหวต Imposter ใน Among Us

สิ่งที่ทำให้ Among Us สนุกคือการที่ทุกคนมีส่วนร่วมในเกม คนที่ถูกฆ่าก็สามารถทำเควสต่อไปได้จนเสร็จ และการตั้งค่าเกมที่เลือกมุมมองต่าง ๆ ให้ตอบสนองต่อการเล่นของตัวเองมากที่สุด รวมถึงสกิลการโน้มน้าวใจที่ต้องหยิบยกออกมาใช้ให้หมด ทำให้เกมนี้ทุกคนต้องมีบทบาทของตัวเอง และแสดงความบริสุทธิ์ใจอย่างหนักหน่วง การมีส่วนร่วมนี้เองที่ทำให้เกมนี้เป็นเกมที่เข้าถึงคนได้ง่าย และเล่นได้สนุกสำหรับทุกคน

สาเหตุความนิยมของ Among Us

Among Us เป็นเกมที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2018 แต่เพิ่งจะได้รับความนิยมสูงสุดในไทยในช่วงปลายปี 2020 นี้เอง หรือว่าง่าย ๆ เกมนี้ป๊อปปูล่าร์มาก ๆ ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ยอดดาวน์โหลดถล่มทลาย ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากปัจจัยดังต่อไปนี้

  • การสตรีมของเกมเมอร์ชื่อดังในไทย

จุดเริ่มต้นของความดังระเปิดระเบ้อของ Among Us มาจากการสตรีมเกมของเกมเมอร์ชื่อดังหลายคนในไทย เช่น HRK, กิตงาย, Baser Gamer และคนอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้เหล่าผู้ติดตามเกมเมอร์เหล่านี้รู้จักและเห็นความสนุกของเกม Among Us นำไปสู่การพูดถึงในวงกว้างในกลุ่มเพื่อนและโลกออนไลน์ รวมถึงการดาวน์โหลดมาเล่นตามด้วย

  • Memes ยอดฮิตในโลกทวิตเตอร์

แน่นอนว่าหลังจากกระแสความดัง Among Us ก็มีมีมยอดนิยมในโลกทวิตเตอร์ออกมา ทำให้ยิ่งเข้าถึงกลุ่มคนได้หลายกลุ่มขึ้น หลายคนเห็นความน่ารักของนักบินอวกาศหลายสี พร้อมบทสนทนาฮา ๆ ก็ค้นหาว่ามาจากไหน และพบเจอเจ้าเกม Among Us เข้าอย่างจัง

  • สเป็คเกมต่ำ เล่นง่าย เข้าถึงคนหลายกลุ่ม

เกม Among Us เป็นเกมที่ไม่ได้มีกราฟิกชวนว้าว แต่ความมินิมอลของมันกลับเป็นผลดี เพราะมันคงความคลาสสิค และทำให้การเล่นเป็นไปอย่างง่าย ไม่จำเป็นต้องเป็นเกมเมอร์ฝีมือระดับพระกาฬก็เล่นได้สนุก

ตำนานเกม Among Us จะดำเนินไปยาวนานแค่ไหนไม่มีใครรู้ แต่ความดังในนาทีนี้ต้องยอมรับว่าเป็นการแจ้งเกิดตัวเกมอย่างสวยงาม และถึงแม้วันหนึ่งเกมนี้จะเสื่อมความนิยมไป แต่ผู้เล่นก็จะยังคงจดจำเกมสุดกวนปั่นประสาทเกมนี้ได้อีกนาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>