สายฟรี vs สายเติม อยู่ร่วมเกมกันได้ไหม?

เล่นเกมกับเทพทรูให้ความสนุกยังอยู่

เกมออนไลน์เป็นเกมที่มีการเชื่อมต่อกับผู้คนในหลากหลายพื้นที่ หลายเกมทำเป็นเกมแบบ Global คือเชื่อมต่อผู้เล่นได้ทั้งโลก เมื่อมีการเล่นมากขึ้น ภายในเกมก็มักจะมีแพ็คเกจดี ๆ ให้สายเติมได้เติมเพื่อซื้อไอเทมสุดล้ำที่ช่วยพัฒนาตัวละครให้ออกมาแข็งแกร่งกว่าผู้เล่นอื่น ๆ งานนี้คนที่เติมเยอะจนได้รับฉายาว่า “เทพทรู” ก็ยากที่จะมีคนล้มได้ นอกจากสายเติมแล้ว ในเกมเดียวกันก็จะมีสายฟรีที่อาศัยเล่นเก็บเวล และรับไอเทมที่มีกรดรอปแบบฟรีในเกมเท่านั้น ความเทพอาจไม่เท่า แต่ความเก๋าไม่เคยเป็นรอง

ครอบครัวเล่นเกม
ความสามัคคีในการเล่นเกม

การแล่นเกมแบบสายเติม

คนที่เป็นสายเติมมักจะเป็นคนที่มีกำลังทรัพย์ หรือเห็นความคุ้มค่าของการเติม อาจจะไม่มีเวลาเล่น แต่ต้องการให้ตัวละครเกิดการพัฒนา โดยใช้เงินในการพัฒนาตัวละครแทน ซึ่งก็ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ได้ผิดจุดสักทีเดียว

ข้อดีของการเป็นสายเติม

  • พลังเยอะ สกิลดี ตัวละครเลิศ

แน่นอนว่าการเติมเงินเข้าเกมก็เพื่อให้ตัวละครมีความแข็งแกร่ง สายเติมจึงมักจะมีสกิลเด็ด ๆ ที่คนอื่นไม่มี หรือสกิลที่ทุกคนมีแต่สายเติมจะแมกซ์ขั้นสุดจนสู้ไม่ไหว

  • มีอภิสิทธิ์บางอย่างมากกว่าสายฟรี

เนื่องจากการเติมเงินเลยได้รับอภิสิทธิ์ลูกค้าชั้นวีไอพีของเกมไปโดยปริยาย เกมส่วนมากมักจะมีช่องทางในการติดต่อกับฝ่ายพัฒนาระบบโดยตรงเพื่อแจ้งปัญหา บางเกมอาจะมีไอเทมดรอปเมื่อซื้อแพ็คเกจตามกำหนด ช่วยให้สายเติมยิ่งแกร่งขึ้น

  • ไม่ต้องใช้เวลาในเกมเยอะก็โตได้

เกมหลายเกมต้องการผู้เล่นที่แอคทีฟ จึงมักจะจัดกิจกรรมต่อเนื่อง หรือกิจกรรมที่เน้นการออนไลน์ ซึ่งสายเติมสามารถทำกิจกรรมผ่านได้ง่ายแม้ไม่ได้ออนไลน์ตลอดเวลา

การเล่นเกมแบบสายฟรี

คนที่เป็นสายฟรีจะเป็นคนที่ไม่ได้มุ่งหวังการโตเร็วผ่านการเติมเงิน แต่เน้นการใช้เวลาและความแอคทีฟเป็นหลัก หากเล่นเกมที่การจัดการระดับดีสายฟรีที่แอคทีฟจะแข็งแกร่งพอ ๆ กับสายเติมระดับกลางได้เลย

ข้อดีของการเป็นสายฟรี

  • เล่นเกมสบาย ๆ เลิกเล่นเมื่อไรก็ได้

เมื่อไม่ได้เติมเงิน เวลาจะเลิกเล่นก็ไม่รู้สึกเสียดายมาก รวมถึงเวลาเล่นจะมีความสบายมากกว่า เพราะไม่ได้กดดันให้ตัวเองโตไวเพื่อไปแข่งขัน ขณะที่ถ้าเติมเงินจะมีความคาดหวังผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิม

  • ไม่กดดันในเรื่องความแข็งแกร่ง เป็นทีมซัพพอร์ต

เนื่องจากสายฟรีจะไม่ได้โตเร็วเหมือนสายเติม ส่วนใหญ่จึงมักเป็นทีมซัพพอร์ต คอยช่วยเหลือสายเติมเมื่อเกิดการต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม

แนวทางการเล่นเกมให้สนุก

การกระทบกระทั่งกันระหว่างสายฟรีและสายเติมมีให้เห็นเสมอ เพราะความไม่สมดุลในการพัฒนาแอคเคาต์ของตนเอง แต่ทุกคนควรเล่นเกมด้วยความสนุกและผ่อนคลาย สายเติมมีสิทธิ์เติมเท่าที่กระเป๋าตังอำนวย และสายฟรีสามารถโตในเกมเท่าที่เวลาในการเล่นเกมมีให้

การเล่นเกมให้สนุกเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจุดประสงค์หลักของเกมสร้างขึ้นเพื่อความผ่อนคลาย การกดดันในเกมมากเกินไปไม่เป็นผลดีต่อใครเลย ไม่ว่าสายฟรีหรือสายเติมจึงควรเคารพซึ่งกันและกัน และสนุกไปกับเกมดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>