เส้นทางการเป็นสตรีมเมอร์ อาชีพในฝันของนักแคสเกม

แนะนำอาชีพของผู้รักการเล่นเกม รายได้ดี มีแฟนคลับ

วงการเกมเป็นอีกวงการที่น่าจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการเป็นส่วนหนึ่งในกีฬา E-Sport, การเป็นนักแคสเกม และการเป็นนักสตรีมเมอร์ โดยผู้ที่เข้าสู่วงการเกมจนทำเป็นอาชีพจะสามารถหารายได้ต่อเดือนได้ถึงหลักแสนเลยทีเดียว เพราะวงการนี้มักจะมีสปอนเซอร์ที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมต่าง ๆ และผู้ชมก็พร้อมจ่ายเพื่อแลกกับความสนุกและความบันเทิง

การเล่นเกมสามารถเป็นอาชีพได้
การเล่นเกมสามารถเป็นอาชีพได้

จุดเริ่มต้นของการเป็นสตรีมเมอร์

การเป็นสตรีมเมอร์มักจะเริ่มต้นจากความสนใจในวงการเกม และมีทักษะในด้านการพูด หากไม่ใช่นักแข่งเกมมาก่อนก็อาจจะเป็นนักพูดหรือดีเจมาก่อน สตรีมเมอร์ที่มีผู้ติดตามจำนวนมากมักจะเป็นผู้ที่พูดเก่ง สามารถบรรยายความเป็นไปของเกม และวิเคราะห์เกมได้อย่างสนุกสนาน การพูดและเทคนิคการเล่นของสตรีมเมอร์จะเป็นจุดดึงดูดให้มีผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้น และนำไปสู่การมีสปอนเซอร์เข้ามานั่นเอง

บทบาทหน้าที่ของสตรีมเมอร์

สตรีมเมอร์มีหน้าที่สตรีมเกม หรือเล่นเกมให้ดู แต่การเล่นเกมของสตรีมเมอร์จะต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะ หากไม่เล่นเก่งจนหาตัวจับยาก ก็ต้องมีฝีปากในการบรรยายเกมได้อย่างคล่องแคล่ว หรือกล่าวง่าย ๆ การเป็นสตรีมเมอร์จะต้องถ่ายทอดการเล่นเกมของตนเองออกมาให้น่าสนใจ หน้าที่ของสตรีมเมอร์จึงไม่ใช่แค่เปิดเกมมาเล่นให้ดู แต่จัดเป็นหนึ่งในรูปแบบความบันเทิงที่ผู้สตรีมจะต้องใส่ความน่าสนใจลงไป เพื่อให้มีผู้ติดตามมากขึ้น

ข้อควรรู้ก่อนเป็นสตรีมเมอร์

ผู้ที่เล่นเกมหลายคนมีความฝันอยากเป็นสตรีมเมอร์ เพราะรายได้ดี และได้ทำในสิ่งที่รัก แต่ก่อนที่จะเป็นสตรีมเมอร์ก็ควรเช็คความต้องการของตนเองก่อน มีข้อควรพิจารณาหลัก ๆ ดังนี้

  • สตรีมเมอร์ต้องสตรีมเกมหลายชั่วโมง

เมื่อสตรีมเมอร์จะต้องเล่นเกมพร้อมบรรยายเกมไปในตัว การที่จะเล่นแล้วเอามาตัดต่อทีหลังนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ สตรีมเมอร์จึงควรเป็นผู้ที่สามารถพูดได้หลาย ๆ ชั่วโมง โดยที่ไม่ทำให้ผู้ชมรู้สึกเบื่อ

  • อารมณ์ในการเล่นเกมมีความสำคัญ

การจะเล่นเกมให้ดีนั้นจะต้องมีอารมณ์ที่อยากจะเล่น การเปิดเกมแล้วเล่นโดยไม่ใส่ใจจะทำให้ผู้ชมสัมผัสได้ถึงความเบื่อหน่ายและตึงเครียด สตรีมเมอร์จึงควรรู้จักคุมอารมณ์ตนเองให้ดี

  • ฐานแฟนคลับเป็นสิ่งที่ห้ามมองข้าม

การมีฐานแฟนคลับเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดความสำเร็จของสตรีมเมอร์ หากสตรีมเมอร์ไม่ชอบการที่มีคนตามเป็นจำนวนมากก็ไม่สามารถเป็นสตรีมเมอร์ที่ดีได้

สตรีมเกมสามารถทำได้ทั้งมือถือและ Pc
สตรีมเกมสามารถทำได้ทั้งมือถือและ Pc

เมื่อสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีคุณสมบัติเหมาะสมกับการเป็นสตรีมเมอร์ก็อย่ารอช้า ค่อย ๆ ก้าวไปสู่เส้นทางสตรีมเมอร์ของตนเอง ใครจะรู้ว่าวันข้างหน้าคุณอาจจะเป็นสตรีมเมอร์หน้าใหม่ไฟแรงในวงการเกมก็ได้

ข้อมูลบางส่วนจาก Jobtopgun

อ่านเพิ่มเติม:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>