ประวัติเกมเตตริส (Tetris) เกมตัวต่อไม่มีวันจบ

เกมในความทรงจำ ตัวช่วยจัดระเบียบความคิด

เกมเตตริสหรือเกมตัวต่อที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งในวัยเด็กเชื่อว่าหลายคนต้องเคยเล่นเกมนี้มาแล้ว เกมเตตริสนี้เป็นเกมที่เล่นกับความเป็น Perfectionist ในตัวของคนได้เป็นอย่างดี โดยเกมจะสร้างบล็อคต่าง ๆ ให้เป็นรูปตัว I, J, L, O, T, S และ Z ลงมา ผู้เล่นจะต้องหาทางทำให้แต่ละบล็อกอยู่ร่วมกันได้ ถือเป็นเกมที่เล่นได้อย่างไม่รู้จบ

เกมต่อบล็อค Tetris ที่ได้รับความนิยม
เกมต่อบล็อค Tetris ที่ได้รับความนิยม

ผู้คิดค้นและแรงบันดาลใจในการสร้างเกมเตตริส


ผู้สร้างเกมเตตริสมีชื่อว่า “Alexley Pajitnov” เป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์ชาวรัสเซีย เขาทำงานอยู่ที่กรุงมอสโคว์ วันหนึ่งขณะที่กำลังเล่นเกม Pentomino แก้เบื่ออยู่ที่ทำงาน เขาก็เกิดแนวคิดที่จะทำเกมที่เล่นได้ไม่รู้จบ เขาเริ่มต้นจากการนำบล็อคจำนวน 4 ชิ้นมาต่อเป็นตัวอักษร และเรียกเกมนั้นว่า เตตริส (Tetris) มาจากภาษากรีกว่า Tetra- แปลว่า 4 เพราะตัวอักษรทำมาจากบล็อค 4 ตัว และ -tis ที่มาจาก Tennis อันเป็นกีฬาโปรดของเขา เกม Tetris จึงถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา


การเข้าสู่อุตสาหกรรมเกมของเกมเตตริส


เกม Tetris ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายภายหลังการปล่อยออกมา ทำให้บริษัทเกมอย่าง “นินเทนโด้” จับเกมนี้บรรจุลงไปในเกมบอยและคงความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะการเล่นกับความ Perfectionist ในจิตใจคน คือ มนุษย์ทุกคนมีความเป็นระเบียบในตัวและไม่ชอบความยุ่งเหยิง เกม Tetris จึงเป็นการเล่นเพื่อต่อบล็อคให้เป็นระเบียบ และเลี่ยงความยุ่งเหยิงของมัน


การแข่งขัน Tetris ระดับโลก “Classic Tetris World Championship


ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเกมเตตริสมาไกลถึงขนาดมีการแข่งขันระดับโลกกันเลยทีเดียว โดยเกมเตตริสจะเป็นการจับฉลากแล้วแข่งไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหาผู้ชนะเจอ ผู้ที่แข่งขันกันจะวัดจากคะแนน ผู้ที่ชนะ 2 เกมก่อนจะเป็นผู้ชนะหรือผู้ผ่านเรอบ โดยการแข่งขันนี้จะต้องเป็นเกมเตตริสลิขสิทธิ์แท้จาก Nintendo เท่านั้น และการแข่งขันรายการนี้ก็ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมากมาโดยตลอดตั้งแต่เริ่มจัดการแข่งขันมา

การแข่งขัน Tetris
การแข่งขัน Tetris

เกม Tetris เป็นอีกเกมที่เด็ก ๆ ในยุค 80-90 น่าจะเคยเล่น และตอนนี้เกมนี้ก็ยังคงมีอยู่ รวมถึงมีการพัฒนาอยู่ตลอด ใครคิดถึงเกมนี้ก็สามารถตามไปโหลดกลับมาเล่นได้เลย ใครสนใจเกมเตตริสสามารถไปดูตัวอย่างเกมเตตริสหลากหลายแบบ และลองเล่นได้ที่ Y8

อ่านเพิ่มเติม:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>