ประโยชน์ของสังคมเกมออนไลน์ที่มากกว่าความสนุก

เล่นเกมออนไลน์ให้ได้เพื่อน

การเล่นเกมเป็นกิจกรรมผ่อนคลายอย่างหนึ่ง ซึ่งในยุคนี้การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นไปอย่างง่ายดายขึ้น ทำให้ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่จะอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เป็นส่วนใหญ่ และกิจกรรมความบันเทิงหลากหลายในนั้นก็ดึงความสนใจคนได้ตลอด รวมถึงการเล่นเกมออนไลน์ด้วย

คนเล่นโทรศัพท์มือถือ
การเล่นเกมออนไลน์บนมือถือ

ทำเกมออนไลน์จึงได้รับความนิยม

เกมออนไลน์เป็นเกมที่สามารถเชื่อมต่อกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ได้ แม้จะไม่ได้อยู่ด้วยกัน หรือรู้จักกันเป็นการส่วนตัวมาก่อนก็สามารถพบเจอกันได้หากเล่นเกมบนเซิร์ฟเวอร์เดียวกัน สาเหตุที่ทำให้เกมออนไลน์ได้รับความนิยม เว็บไซต์ The Gamers ได้สรุปออกมาหลายอย่าง หลัก ๆ  มีดังนี้

  • มีความสนุกสนานเพลิดเพลิน

การเล่นเกมมีจุดประสงค์หลักเพื่อความบันเทิง เพราะฉะนั้นเกมออนไลน์จึงมีดีที่ความสนุก มีการออกแบบให้ผู้เล่นสามารถเล่นได้เรื่อย ๆ โดยไม่เบื่อ เพราหากเกมน่าเบื่อ ผู้เล่นก็จะเปลี่ยนไปเล่นเกมอื่น ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อตัวเกม

  • ได้พบเจอคนใหม่ ๆ

การหาเพื่อนในเกมออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่ายที่จะเจอเพื่อนที่ดีเช่นกัน แต่เกมออนไลน์ก็ถือเป็นแหล่งที่คนสามารถหาเพื่อนที่คบหาได้ไม่น้อยกว่าแหล่งอื่น ๆ เลย ทำให้เกมออนไลน์มีความน่าสนใจกว่าเกมออฟไลน์เพราะการได้ติดต่อพูดคุยกับคนจริง ๆ

  • มีเรื่องราวใหม่ ๆ ทุกวัน

เกมออนไลน์มีการวางกิจกรรมและการอัปเดตคอนเทนต์มาโดยตลอด เพื่อเพิ่มประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการเล่นเกม ทำให้การเล่นเกมออนไลน์ไม่น่าเบื่อ

ประโยชน์ของเกมออนไลน์

การเล่นเกมออนไลน์ไม่ได้มีเพียงโทษอย่างที่หลายคนเข้าใจ หากมองการเล่นเกมออนไลน์เป็นเพียงงานอดิเรกหนึ่งที่มีคนชื่นชอบก็จะมองเห็นประโยชน์ของเกมออนไลน์ได้มากขึ้น เช่น

  • เป็นแหล่งฝึกภาษา

คนที่เล่นเกมออนไลน์แบบ Global มักจะพบเจอผู้เล่นชาวต่างชาติ ถือเป็นโอกาสอันดีในการฝึกภาษาและเรียนรู้วัฒนธรรม เป็นการใช้ภาษาจริงที่ไม่ต้องกังวลเกี่ยกับหลักแกรมม่า แต่เน้นการสนทนาได้จริง เป็นแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนที่มีประโยชน์

  • พื้นที่คลายเหงา หาเพื่อนคุย

เกมออนไลน์สามารถสนทนากับผู้เล่นคนอื่น ๆ ได้ หลายคนมีเพื่อนที่รู้จากการเล่นเกม และคนที่ไม่ชอบเข้าสังคมหรือรู้สึกโดดเดี่ยวก็รู้สึกมีพื้นที่ของตัวเองภายในเกม เพียงต้องระวังกลุ่มคนในเกมที่อาจจะไม่ได้หวังดี แต่โดยรวมหลาย ๆ คนในเกมออนไลน์ก็เป็นคนปกติที่สามารถคบหาได้

  • เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ในเกม

เกมออนไลน์หลายเกมจะมีการวางแผนต่าง ๆ ซึ่งเป็นการฝึกระบบการคิดและการวางแผนให้บรรลุเป้าหมายที่ต้องการ ดังนั้นจึงเป็นแหล่งฝึกสมองชั้นยอดได้เช่นกัน บางเกมฝึกให้ผู้เล่นเก่งคำนวณจนหาตัวจับยาก เพราะคำนวณคะแนนกับคู่ต่อสู้

เกมออนไลน์เป็นเกมที่มีให้เลือกเล่นหลากหลายเกม เมื่อเลิกเล่นเกมหนึ่งก็สามารถหาเกมอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงกันได้ ถึงจะกล่าวว่าเป็นการเล่นเกมเป็นการใช้เวลาว่างที่เปล่าประโยชน์ แต่ถ้าคิดถึงปัจจัยต่าง ๆ ในยุคปัจจุบันกลับต้องยอมรับว่าการเล่นเกมเป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่งที่ให้ผลเป็นอย่างดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>