9 ประเภทเกมน่าเล่น เกมแต่ละแนวต่างกันยังไง?

รู้จักเกม 9 ประเภท เพื่อหาแนวทางเกมที่ชอบ

เกมเป็นกิจกรรมยามว่างที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายให้ผู้เล่นได้ โดยเกมจะมีอยู่หลายประเภท การเลือกเล่นเกมก็จะอิงจากความชอบและความสนใจของผู้เล่นเอง ประเภทของเกมมีดังนี้

การเลือกเกมที่ชอบ
การเลือกเกมที่ชอบจะช่วยให้การเล่นเกมสนุกขึ้น

1 Simulation Games

เกมประเภทนี้เป็นเกมแบบจำลองให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นตัวละครในเกม สามารถตัดสินใจการกระทำของตัวละครเองได้ เกมประเภทนี้ที่โด่งดัง คือ The Sims ที่สามารถกำหนดบทบาทของเกมตนเองได้เกือบทั้งหมด

2 Action First Person Shooters Games: FPS

เกมประเภทนี้เป็นเกมแนวต่อสู้ที่เน้นการผ่านด่านและการบู๊เป็นหลัก มักเป็นการใช้อาวุธหรือการออกอาวุธต่าง ๆ เช่น เกมยิงซอมบี้, PUBG, Half-Life

3 Adventure Games

เกมที่เกี่ยวข้องกับการผจญภัย โดยเกมจะเน้นการทำมิชชั่นหรือเควสต่าง ๆ ในดินแดนและฉากต่าง ๆ เช่น การตามหากุญแจเพื่อออกจากบ้านผีสิง เกมประเภทนี้ เช่น Zelda

4 Role-Playing Games: RPG

เกมประเภทนี้เป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมมาก โดยเกมเป็นแบบสวมบทบาท ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นตัวละครตัวใดตัวหนึ่งในเกม เน้นการเก็บเลเวลและประสบการณ์ต่าง ๆ พร้อมทั้งมีด่านต่าง ๆ ให้ตัวละครได้มีส่วนร่วมในการผจญภัย เช่น Black Dessert

5 Fighting Game

เกมการต่อสู้ที่ใช้ศิลปะการต่อสู้แบบตัวต่อตัว อาจจะเป็นการต่อสู้ที่มีอยู่จริง หรือเป็นการต่อสู้ที่ทางเกมดัดแปลงขึ้นให้มีการใช้เวทย์และอาวุธพิเศษได้ เช่น Marvel Heroes, Boxing, Mortal Combat

6 Strategy Games

เกมการรบและการวางแผน เกมประเภทนี้เป็นเกมที่ใช้เวลาเล่นนาน ปัจจุบันจะเน้นการสร้างกองทัพและบัญชาการทัพไปสู้กับศัตรูหรือผู้เล่นคนอื่น ๆ เช่น Iron Thrones, Endless Legend

7 Puzzle Game

เกมหมากกระดานต่าง ๆ เป็นเกมที่นิยมเล่นเพื่อแก้เบื่อ หรือเล่นเมื่อมีเวลาว่าง เป็นเกมที่ฝึกการคิด การใช้สมองเพื่อผ่านด่านแต่ละด่าน เช่น เกม Majong, Tertis

8 Sport & Racing Games

กีฬาและการแข่งขันจำลองบนมือถือหรือ PC สำหรับเกมประเภทนี้จะเน้นการจำลองกีฬาประเภทต่าง ๆ แล้วให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นผู้เล่น เช่น Fifa Soccer

9 Education Game

เกมที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา เป็นเกมที่เน้นการให้ความรู้ควบคู่ไปกับความบันเทิง สามารถดัดแปลงเข้ากับบทเรียนต่าง ๆ ในโรงเรียนได้ เช่น Kahoot

เกมเสมือนจริง
เกมเปรียบเสมือนโลกอีกใบที่น่าค้นหา

การเล่นเกมแต่ละประเภทจะมีความสนุกแตกต่างกัน และเกมหลาย ๆ เกมก็รวมทักษะของเกมหลายประเภทเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความแปลกใหม่ในเกม การจะฟันธงว่าเกมแต่ละเกมจัดอยู่ในหมวดไหนจึงค่อนข้างเป็นเรื่องที่ซับซ้อน สำหรับผู้เล่น หากพบเกมประเภทที่ตนเองชอบก็จะสามารถเลือกดาวน์โหลดเกมใหม่ ๆ ในประเภทนั้น ๆ มาลองเล่นได้ถูก ไม่แน่เกมใหม่ที่โหลดอาจจะเป็นเกมที่ถูกใจสุด ๆ เลยก็ได้

ขอบคุณการแยกประเภทของเกมจาก Mindmeister

อ่านเพิ่มเติม:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>